นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดประชาชนควรเลือกปรุงและกินอาหารให้เหมาะสมถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานอยู่ที่บ้านควรกินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม เน้นข้าวไม่ขัดสี เช่นข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ กินผักผลไม้หลากหลายสี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน แต่ละมื้อควรกินแค่พออิ่ม เคี้ยวช้าๆ จะได้ย่อยง่ายและช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นลดหวาน มัน เค็ม ปรุงอาหารประเภทอบ ตุ๋น ต้ม นึ่ง ย่าง เลี่ยงเมนูทอดหรือแกงกะทิ ลดกินจุบจิบ บริโภคผักและผลไม้รสไม่หวานจัดเป็นประจำ งดมื้อดึก ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อวัน เลี่ยงน้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยเฉพาะวัยทำงานควรตระหนักความสำคัญของความอ้วนที่อาจส่งผลต่อการติดเชื้อ และเพิ่มความรุนแรงของโรคโควิด-19 ได้
สำหรับผู้ที่นิยมสั่งอาหารนอกบ้าน ควรเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน เน้นอาหารที่ปรุงสุกทั่วถึง หลีกเลี่ยงอาหารดิบหรือสุกๆ ดิบๆ ควรอุ่นให้เดือดก่อนกิน เลี่ยงกินจากถุงหรือกล่องที่ใส่มาจากร้าน ไม่กินร่วมกับคนอื่น ซึ่งในช่วงที่อยู่บ้านควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเสมอ กินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสมเพียงพอ คุมน้ำหนักตัว บริโภคผักผลไม้รสไม่หวาน พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเป็นเกราะป้องกันโรคได้ |