|
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 31/05/2555 ] |
|
|
|
|
อารมณ์ดีกับ'ช็อกโกแลต' |
|
|
|
|
หากมองเพียงผิวเผิน "ช็อกโกแลต" อาจจะเป็นเพียงแค่ของหวานชั้นเลิศที่มีรสชาติหวานหอมละมุนลิ้นของคนทั่วไปเท่านั้น แต่ถ้าลองมองให้ลึกลงไปมากกว่านั้นก็จะพบว่า ช็อกโกแลตนอกจากจะเป็นของหวานทานเล่นแล้ว ยังเป็นขนมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้ทานเป็นอย่างมากอีกด้วย
โดยข้อมูลจากงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของช็อกโกแลตที่มีต่อร่างกายของมนุษย์ พบว่า คนที่รับประทานช็อกโกแลตเป็นประจำมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่เคยรับประทานช็อกโกแลต ในกรณีนี้อาจจะเป็นผลมาจาก "สารโพลีฟีนอล" ที่มีอยู่จำนวนมากในช็อกโกแลต เพราะโพลีฟีนอลเป็นสารที่ช่วยลดอนุมูลอิสระ (antioxidant) และช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังมีกาเฟอีนในปริมาณไม่มากนัก จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ช่วยให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดีได้อีกด้วยเมื่อเห็นประโยชน์ที่มีต่อร่างกายมนุษย์ของช็อกโกแลตแบบนี้แล้ว เราก็ควรที่จะหันมาเริ่มทานช็อกโกแลตกันได้แล้ว เพียงแต่ถ้าต้องเลือกช็อกโกแลตสักชนิดมาทานนั้นก็อาจจะต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย เนื่องจากในปัจจุบันมีช็อกโกแลตอยู่มากมายหลากหลายชนิด ทั้งช็อกโกแลตแท้, ช็อกโกแลตผสม และช็อกโกแลตเทียม
ดังนั้นเพื่อความแน่ใจในคุณภาพ เราขอแนะนำให้เลือกทาน "ช็อกโกแลตเบลเยียม" ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นช็อกโกแลตที่ดีที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง จากกลิ่นอโรมาและกลิ่นของช็อกโกแลตที่เข้มข้น ละลายในปากทันทีที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของช็อกโกแลตชนิดนี้ |
| | |
|
|