ความเจ็บไข้ได้ป่วยไม่เข้าใครออกใคร ดังนั้นการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญกินอย่างไรเป็นอย่างนั้น ถือเป็นเรื่องจริงและถ้าเป็นอาหารที่อร่อยด้วย แถมยังดีต่อสุขภาพนั้นถือว่าเป็นสุดยอดอาหารชั้นดีเชียวล่ะ จานเด็ดคราวนี้จึงมีเมนูอร่อยและดีกับสุขภาพมาแนะนำ โดย คุณคูนี่-ม.ล.ทองมกุฎ ทองใหญ่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ ผู้บริหารหนุ่มวัยต้น 40 ท่าทางสนุกสนานแอ็กทีฟอยู่ตลอดเวลา ช่วงวัยเด็กจนถึงวัยหนุ่มเขาใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียนานกว่า 20 ปี แน่นอนการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศนานๆ เช่นนี้ ส่วนใหญ่แล้วจึงมักทำอาหารกันเก่งๆ ทั้งนั้น
"เราไปอยู่ที่นั่นแรกๆ ก็ไปเรียนประจำ พออยู่มหาวิทยาลัยก็ออกมาอยู่ข้างนอก ไม่ได้มีพี่เลี้ยงไปด้วย
ทุกอย่างต้องทำเอง อาหารจะซื้อกินทุกมื้อก็ไม่ไหว จานมันใหญ่กินไม่หมดแล้วก็เบื่อด้วยก็เลยชอบทำอาหารกินเอง บางทีมีเพื่อนมาก็ช่วยกันทำอาหารคนละอย่างสองอย่าง สนุกมาก"
เขาเล่าอย่างมีความสุขต่อไปว่า ที่ออสเตรเลียเมืองที่เขาไปอยู่นั้นใกล้ทะเลก็เลยได้ไปตกปลากันบ่อย แล้วคนที่นั่นเขาจะชอบบาร์บีคิวกันมาก สวนสาธารณะเกือบทุกแห่งจะมีเตาย่างบาร์บีคิวแบบหยอดเหรียญไว้ให้บริการกันเลย พวกเราก็แค่เตรียมวัตถุดิบ เตรียมถ่านไปแล้วก็ไปปิกนิกกันตอนเย็นๆ หรือช่วงลองวีกเอนด์
เขาบอกว่าเขาเป็นคนชอบรับประทานปลา เมนูปลานี่ทำบ่อย โดยเฉพาะปลาอบ ปลาย่าง แล้วบ้านที่เขาใหญ่มีเตาปิ้งบาร์บีคิวอย่างดีก็เลยทำบ่อย แล้วเราก็เปลี่ยนเครื่องเคียงไปเรื่อยๆบางทีก็รับประทานคู่กับสลัดผัก บางทีก็กับข้าวโพด มันฝรั่ง บางทีก็ไส้กรอกสารพัดชนิดหรือถ้าชอบไก่ก็เอามาปิ้งแกล้มกันก็ได้ บางทีก็มีสปาเกตตีเปลี่ยนไปเรื่อยๆแต่จะมีปลาเป็นตัวยืนพื้น พยายามจะรับประทานปลาให้มากขึ้น เพราะย่อยง่ายดีต่อสุขภาพ
วันนี้ก็เช่นกัน เขาเตรียมปลาสำลีตัวใหญ่มาย่างพร้อมมะม่วงสุกและมะนาวฝรั่ง เพื่อรับประทานคู่กับข้าวโพดหวาน สปาเกตตีและผักสลัดชามโต ซึ่งมื้อนี้มาครบทั้งโปรตีนจากปลา คาร์โบไฮเดรต และผักสลัดนานาชนิด รับประทานกับน้ำจิ้มแบบซีฟู้ดรสจัด หรือจะซอสมะเขือเทศใส่มัสตาร์ดเล็กน้อยก็อร่อยไม่แพ้กัน เลือกได้ตามใจชอบ
สูตรหมักปลาก็ทำแบบง่ายๆ ตอนนี้จะพยายามรับประทานปลาให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
เครื่องปรุง
1.ปลาสำลีตัวใหญ่ 1 ตัว
2.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
3.กระเทียม 1 หัวใหญ่
4.มะนาว 2 ลูก
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6.พาสลีย์ 1 ช้อนชา
7.โรสแมรี 1 ช้อนชา
8.มะม่วงสุก 1 ลูก
9.กระดาษฟอยล์สำหรับห่อปลา
10.ตะไคร้หอม 2 ต้น
11.ข้าวโพดต้ม 3 ฝัก
12.พริกขี้หนู 15 เม็ด
13.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำปลามาล้างให้สะอาด เอาไส้ พุงปลาออกให้หมด นำตะไคร้ตัดปลายใบออกเล็กน้อยและรากออกล้างให้สะอาด ทุบตะไคร้พอแหลกม้วนๆ ตะไคร้ใส่ไว้ในพุงปลา ตำพริกไทยกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียดแล้วเอาทาให้ทั่วตัวปลา ปอกมะม่วงและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 2 ชิ้น วางบนตัวปลาแล้วห่อด้วยกระดาษฟอยล์ นำขึ้นย่างบนไฟปานกลางสัก 10 นาที แล้วพลิกกลับอีกด้าน รอสัก 10 นาที ให้สุกทั่วทั้งตัว พร้อมเสิร์ฟกับสลัดและข้าวโพดต้ม
น้ำจิ้มซีฟู้ด
นำพริกขี้หนูตำให้ละเอียด เติมน้ำปลา บีบมะนาว ใส่น้ำตาลเล็กน้อย ชิมให้รสออกเปรี้ยว เค็มเผ็ด รับประทานคู่กับบาร์บีคิวปลาได้เป็นอย่างดี |