HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 21/12/2563 ]
กรมอนามัยแนะกินอาหารทะเลปรุงสุก

 

          กรุงเทพธุรกิจ   กรมอนามัย แนะการซื้อขายอาหารทะเล และอาหารประเภทอื่นยังทำได้ แต่ต้องระวังทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย ชี้ควรกินอาหารทะเลที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น
          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร เริ่มต้นที่หญิงชาวไทยวัย 67 ปี อาชีพค้าขายกุ้งและปลาในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร จนถึงขณะนี้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความวิตกกังวลต่อการจับจ่ายสินค้าภายในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร นำมาซึ่งผลกระทบต่อยอดจำหน่ายสินค้าของพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด
          ทั้งนี้ ผู้ประกอบการตลาดทั้งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และทุกตลาดทั่วประเทศกว่า 1,580 แห่ง ต้องคุมเข้มและการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ตั้งแต่ 1.กำหนดทางเข้า-ออก เพื่อคัดกรองคนเข้าตลาด 2.สวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ 3.จัดจุดล้างมือด้วย สบู่ น้ำ หรือเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ 70% 4.รักษาระยะห่างระหว่างกันไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร รวมถึงกำหนดมาตรการลดความแออัด 5.ทำความสะอาดแผงและร้านค้า อุปกรณ์ของใช้ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน 6.ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ 7.เมื่อกลับบ้านควรเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที ไม่ควรนำของใช้ในตลาดกลับบ้าน
          8.ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เช่น เสียงตามสาย บอร์ดป้าย สร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง และ 9.หมั่นสังเกตอาการตัวเอง และแรงงานต่างด้าวภายในตลาด ทั้งที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือเข้าเมืองผิดกฎหมาย หากมีอาการไข้สูง ไอ จาม ให้งดปฏิบัติงาน และไปพบแพทย์ทันที
          สำหรับผู้ซื้อจับจ่ายสินค้าภายในตลาด ให้ปฏิบัติดังนี้  1.บันทึกข้อมูลการเข้า-ออก ลงทะเบียนเช็คอินก่อนใช้บริการ และเช็คเอ้าท์หลังใช้บริการผ่าน "ไทยชนะ" ทุกครั้ง 2.สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 3.รักษาระยะห่างไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร 4.หลีกเลี่ยงใช้มือสัมผัสหน้า ตา จมูก ปาก และหลีกเลี่ยงใช้มือสัมผัสกับอาหารโดยตรง ควรใช้อุปกรณ์หยิบจับเพื่อลดการสัมผัส 5.วางแผนซื้อเพื่อใช้เวลาในตลาดให้น้อยที่สุด 6.ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 70% ทั้งก่อน-หลังเข้าตลาด ผู้ที่อยู่ในตลาดทุกคนควรสวมหน้ากากให้ครบทั้งหมด 100%
          การซื้อขายวัตถุดิบประเภทอาหารทะเลและอาหารประเภทอื่น ยังทำได้ แต่ต้องระมัดระวังทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย การกินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ซื้อหามาในช่วงนี้ ควรกินอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่แนะนำให้กินแบบดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะหากมีการปนเปื้อนของไวรัส จะทำให้มีโอกาสสัมผัสกับเชื้อได้ ส่วนผู้ที่ประกอบกิจการค้าขายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปหรือของสดเพื่อขายต่อ ซึ่งรับจากพื้นที่ที่ยังมีการระบาด หรือมีการรายงานพบผู้ป่วย ต้องเคร่งครัดเรื่องความสะอาด ป้องกันตัวเอง ผู้ประกอบการ และลูกจ้าง
          ทั้งนี้ ผู้ประกอบการค้าสัตว์น้ำทั้งชาวไทยและต่างด้าว ที่มีหรือไม่มีใบอนุญาต และเดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร โดยเข้าไปในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมือง ตลาดต้นสน ตลาดแม่พ่วง ตลาดทะเลไทย ตลาดนัดวิลล่า ตลาดโกรกกราก มหาชัยนิเวศ บ้านเอื้ออาทรท่าจีน และตลาดเคหะนาดี ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2563 สามารถเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลอำเภอในท้องที่ของตัวเองทุกแห่ง ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ธ.ค.2563 นี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
          กรุงเทพธุรกิจ   กรมอนามัย แนะการซื้อขายอาหารทะเล และอาหารประเภทอื่นยังทำได้ แต่ต้องระวังทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย ชี้ควรกินอาหารทะเลที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น
          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร เริ่มต้นที่หญิงชาวไทยวัย 67 ปี อาชีพค้าขายกุ้งและปลาในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร จนถึงขณะนี้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความวิตกกังวลต่อการจับจ่ายสินค้าภายในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร นำมาซึ่งผลกระทบต่อยอดจำหน่ายสินค้าของพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด
          ทั้งนี้ ผู้ประกอบการตลาดทั้งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และทุกตลาดทั่วประเทศกว่า 1,580 แห่ง ต้องคุมเข้มและการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ตั้งแต่ 1.กำหนดทางเข้า-ออก เพื่อคัดกรองคนเข้าตลาด 2.สวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ 3.จัดจุดล้างมือด้วย สบู่ น้ำ หรือเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ 70% 4.รักษาระยะห่างระหว่างกันไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร รวมถึงกำหนดมาตรการลดความแออัด 5.ทำความสะอาดแผงและร้านค้า อุปกรณ์ของใช้ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน 6.ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ 7.เมื่อกลับบ้านควรเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที ไม่ควรนำของใช้ในตลาดกลับบ้าน
          8.ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เช่น เสียงตามสาย บอร์ดป้าย สร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง และ 9.หมั่นสังเกตอาการตัวเอง และแรงงานต่างด้าวภายในตลาด ทั้งที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือเข้าเมืองผิดกฎหมาย หากมีอาการไข้สูง ไอ จาม ให้งดปฏิบัติงาน และไปพบแพทย์ทันที
          สำหรับผู้ซื้อจับจ่ายสินค้าภายในตลาด ให้ปฏิบัติดังนี้  1.บันทึกข้อมูลการเข้า-ออก ลงทะเบียนเช็คอินก่อนใช้บริการ และเช็คเอ้าท์หลังใช้บริการผ่าน "ไทยชนะ" ทุกครั้ง 2.สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 3.รักษาระยะห่างไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร 4.หลีกเลี่ยงใช้มือสัมผัสหน้า ตา จมูก ปาก และหลีกเลี่ยงใช้มือสัมผัสกับอาหารโดยตรง ควรใช้อุปกรณ์หยิบจับเพื่อลดการสัมผัส 5.วางแผนซื้อเพื่อใช้เวลาในตลาดให้น้อยที่สุด 6.ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 70% ทั้งก่อน-หลังเข้าตลาด ผู้ที่อยู่ในตลาดทุกคนควรสวมหน้ากากให้ครบทั้งหมด 100%
          การซื้อขายวัตถุดิบประเภทอาหารทะเลและอาหารประเภทอื่น ยังทำได้ แต่ต้องระมัดระวังทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย การกินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ซื้อหามาในช่วงนี้ ควรกินอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่แนะนำให้กินแบบดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะหากมีการปนเปื้อนของไวรัส จะทำให้มีโอกาสสัมผัสกับเชื้อได้ ส่วนผู้ที่ประกอบกิจการค้าขายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปหรือของสดเพื่อขายต่อ ซึ่งรับจากพื้นที่ที่ยังมีการระบาด หรือมีการรายงานพบผู้ป่วย ต้องเคร่งครัดเรื่องความสะอาด ป้องกันตัวเอง ผู้ประกอบการ และลูกจ้าง
          ทั้งนี้ ผู้ประกอบการค้าสัตว์น้ำทั้งชาวไทยและต่างด้าว ที่มีหรือไม่มีใบอนุญาต และเดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร โดยเข้าไปในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมือง ตลาดต้นสน ตลาดแม่พ่วง ตลาดทะเลไทย ตลาดนัดวิลล่า ตลาดโกรกกราก มหาชัยนิเวศ บ้านเอื้ออาทรท่าจีน และตลาดเคหะนาดี ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2563 สามารถเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลอำเภอในท้องที่ของตัวเองทุกแห่ง ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ธ.ค.2563 นี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 


pageview  1210911    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved