|
|
|
สยามรัฐ [ วันที่ 04/03/2564 ] |
|
|
|
|
4คำเตือน!ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน |
|
|
|
|
แนะใช้ถูกวิธีลดเสี่ยง! โรคอ้วน-ความดัน-ไขมัน
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า ปัจจุบันมีการนำหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้กันมากขึ้นเพื่อลดปริมาณไขมันที่ได้จากการทอดด้วยน้ำมัน ซึ่งการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้หลักการเป่าลมร้อนและดึงความชื้นออกจากอาหาร เพื่อให้อาหารสุกและกรอบคล้ายกับการทอดในน้ำมัน (deep fried) ดังนั้น หากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธีจะส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้ประกอบอาหารแทนการทอด เป็นการลดไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด
อย่างไรก็ตาม การกินอาหารแต่ละมื้อใน 1 วัน ควรกินให้หลากหลายเมนู ไม่ควรปรุงประกอบอาหารประเภทไขมันสูงเป็นประจำทุกมื้อเช่น เช่น หมูกรอบ พิซซ่า หรือทำอาหารจำพวกเบเกอรีบ่อยจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงปรุงประกอบอาหารแปรรูปประเภทไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง เป็นประจำด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับไขมันและโซเดียมในปริมาณสูงเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ตามมาได้
นอกจากนี้ ไม่ควรปรุงอาหารในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียวบ่อยๆ เพราะทำให้ต้องกินอาหารชนิดเดิมซ้ำกันหลายๆมื้อ จึงควรปรุงแต่พอดี โดยหมุนเวียนเปลี่ยนไปกินอาหารประเภทต้มและนึ่ง พร้อมทั้งเพิ่มผักผลไม้ด้วยทุกมื้อ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ควรปิ้งย่างจนไหม้เกรียม และหลังจากประกอบอาหารทุกครั้ง ควรล้างหม้อและตะแกรงให้สะอาด โดยขูดเศษอาหารที่ติดกับตะแกรงออกล้างให้สิ่งสกปรกที่ติดค้างออกให้หมด |
| | |
|
| |
|
pageview 1210899 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |