|
|
|
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 08/05/2555 ] |
|
|
|
|
น้ำมันทอดซ้ำหายหวั่นนำขายใหม่ |
|
|
|
|
ผู้จัดการแผนงานคุ้มครองผู้บริโภค ด้านสุขภาพ สสส.เผยปริมาณน้ำมันทอดซ้ำหายไปจากระบบเกือบทั้งหมด จากตัวเลขบริโภค 8 แสนตันต่อปี พบถูกนำมาใช้ทำไบโอดีเซลแค่ 5% ห่วงมีการนำไปฟอกกลับมาขายให้ผู้บริโภคใหม่
รศ.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ ผู้จัดการแผนงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณการบริโภคน้ำมันประมาณ 8 แสนตัน/ปี โดยร้อยละ 50% เป็นการบริโภคในครัวเรือน และอีก 50% ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งในส่วนนี้มีการนำน้ำมันทอดซ้ำกลับมาเป็นพลังงานไบโอดีเซลเพียงร้อยละ 5 ซึ่งน่าเป็นห่วงว่าน้ำมันทอดซ้ำที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตอาหารนี้หายไปไหน มีการกำจัดอย่างไร ทิ้งในสิ่งแวดล้อม หรือมีกระบวนการฟอกเพื่อกลับมาขายให้ผู้บริโภคใหม่ จึงจำเป็นต้องสร้างเครือข่ายและระบบการติดตามอย่างจริงจัง
โดย เริ่มต้นที่กลุ่มผู้ผลิตอาหารขนาดใหญ่ เนื่องจากมีปริมาณการใช้ครั้งละจำนวนมากและสามารถติดตามได้ง่ายที่สุด ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหนุนให้เกิดการทำงานทั้ง ภาคปฏิบัติ ภาควิชาการ ด้านการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย และการสื่อสารที่ถูกต้องภายในท้องถิ่น
น้ำมัน ทอดซ้ำ ไม่ได้หมายถึงการใช้น้ำมันเพียงครั้งเดียวแล้วเปลี่ยน แต่เปลี่ยนเมื่อเหมาะสม ซึ่งปัจจุบันมีชุดทดสอบอย่างง่ายที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการวัดการเสื่อมสภาพ ได้ง่ายขึ้น และที่ผ่านมา เมื่อมีความร่วมมือในระดับท้องถิ่น และภาคธุรกิจในหลายจังหวัดเพื่อลดปัญหาการใช้น้ำมันเสื่อมสภาพ เช่น จ.มหาสารคาม ทำโครงการน้ำมันเสีย 4 ขวด แลกน้ำมันดี 1 ขวด นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายจังหวัดเปิดรับซื้อเพื่อนำไปทำเป็นพลังงานไบโอดีเซล ทำให้พบน้ำมันเสื่อมสภาพที่อยู่ในระบบน้อยลงพบไม่ถึงร้อยละ 5-10 จึงจำเป็นต้องสร้างความร่วมมือระดับพื้นที่ให้มากขึ้น รศ.ดร.วิทยากล่าว
ด้าน นางชื่นสุข เมธากุลวัฒน์ ผอ.กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการศึกษาผลการใช้น้ำมันเสื่อมสภาพ เพื่อนำไปสู่การออกประกาศ ให้มีผลทางกฎหมายที่ใช้ควบคุมลงโทษผู้ฝ่าฝืนได้
โดยจะต้องหา ช่องทางที่จะสามารถทำให้เกิดกระบวนการควบคุมและบังคับใช้ได้จริง เพราะปัญหาที่ผ่านมาคือน้ำมันที่นำไปฟอกและนำกลับมาขายใหม่มักลักลอบทำ เพราะไม่มีกฎหมายครอบคลุม และจะสามารถจัดการได้ เมื่อตรวจพบและมีการร้องเรียนมายัง สคบ.เท่านั้น จึงจำเป็นต้องออกกฎหมายที่จะมีผลบังคับใช้จริง และกำหนดเงื่อนไขว่า น้ำมันประเภทใด ลักษณะอย่างไร จึงจะต้องกำจัดทิ้งหรือแปรรูปเป็นพลังงานทางเลือก ไม่ให้กลับเข้ามาสู่วงจรการบริโภคได้อีก
น่าเป็นห่วงว่าน้ำมันทอดซ้ำในกระบวนการผลิตอาหารนี้หายไปไหน |
| | |
|
| |
|
pageview 1210916 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |