HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 28/09/2555 ]
ปลาสำลีย่างบาร์บีคิวทั้งอร่อยและสุขภาพดี

 ความเจ็บไข้ได้ป่วยไม่เข้าใครออกใคร ดังนั้นการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญกินอย่างไรเป็นอย่างนั้น ถือเป็นเรื่องจริงและถ้าเป็นอาหารที่อร่อยด้วย แถมยังดีต่อสุขภาพนั้นถือว่าเป็นสุดยอดอาหารชั้นดีเชียวล่ะ จานเด็ดคราวนี้จึงมีเมนูอร่อยและดีกับสุขภาพมาแนะนำ โดย คุณคูนี่-ม.ล.ทองมกุฎ ทองใหญ่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ ผู้บริหารหนุ่มวัยต้น 40 ท่าทางสนุกสนานแอ็กทีฟอยู่ตลอดเวลา ช่วงวัยเด็กจนถึงวัยหนุ่มเขาใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียนานกว่า 20 ปี แน่นอนการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศนานๆ เช่นนี้ ส่วนใหญ่แล้วจึงมักทำอาหารกันเก่งๆ ทั้งนั้น
          "เราไปอยู่ที่นั่นแรกๆ ก็ไปเรียนประจำ พออยู่มหาวิทยาลัยก็ออกมาอยู่ข้างนอก ไม่ได้มีพี่เลี้ยงไปด้วย
          ทุกอย่างต้องทำเอง อาหารจะซื้อกินทุกมื้อก็ไม่ไหว จานมันใหญ่กินไม่หมดแล้วก็เบื่อด้วยก็เลยชอบทำอาหารกินเอง บางทีมีเพื่อนมาก็ช่วยกันทำอาหารคนละอย่างสองอย่าง สนุกมาก"
          เขาเล่าอย่างมีความสุขต่อไปว่า ที่ออสเตรเลียเมืองที่เขาไปอยู่นั้นใกล้ทะเลก็เลยได้ไปตกปลากันบ่อย แล้วคนที่นั่นเขาจะชอบบาร์บีคิวกันมาก สวนสาธารณะเกือบทุกแห่งจะมีเตาย่างบาร์บีคิวแบบหยอดเหรียญไว้ให้บริการกันเลย พวกเราก็แค่เตรียมวัตถุดิบ เตรียมถ่านไปแล้วก็ไปปิกนิกกันตอนเย็นๆ หรือช่วงลองวีกเอนด์
          เขาบอกว่าเขาเป็นคนชอบรับประทานปลา เมนูปลานี่ทำบ่อย โดยเฉพาะปลาอบ ปลาย่าง แล้วบ้านที่เขาใหญ่มีเตาปิ้งบาร์บีคิวอย่างดีก็เลยทำบ่อย แล้วเราก็เปลี่ยนเครื่องเคียงไปเรื่อยๆบางทีก็รับประทานคู่กับสลัดผัก บางทีก็กับข้าวโพด มันฝรั่ง บางทีก็ไส้กรอกสารพัดชนิดหรือถ้าชอบไก่ก็เอามาปิ้งแกล้มกันก็ได้ บางทีก็มีสปาเกตตีเปลี่ยนไปเรื่อยๆแต่จะมีปลาเป็นตัวยืนพื้น พยายามจะรับประทานปลาให้มากขึ้น เพราะย่อยง่ายดีต่อสุขภาพ
          วันนี้ก็เช่นกัน เขาเตรียมปลาสำลีตัวใหญ่มาย่างพร้อมมะม่วงสุกและมะนาวฝรั่ง เพื่อรับประทานคู่กับข้าวโพดหวาน สปาเกตตีและผักสลัดชามโต ซึ่งมื้อนี้มาครบทั้งโปรตีนจากปลา คาร์โบไฮเดรต และผักสลัดนานาชนิด รับประทานกับน้ำจิ้มแบบซีฟู้ดรสจัด หรือจะซอสมะเขือเทศใส่มัสตาร์ดเล็กน้อยก็อร่อยไม่แพ้กัน เลือกได้ตามใจชอบ
          สูตรหมักปลาก็ทำแบบง่ายๆ ตอนนี้จะพยายามรับประทานปลาให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
          เครื่องปรุง
          1.ปลาสำลีตัวใหญ่   1 ตัว
          2.พริกไทยเม็ด     1 ช้อนชา
          3.กระเทียม       1 หัวใหญ่
          4.มะนาว         2 ลูก
          5.เกลือ          1  ช้อนชา
          6.พาสลีย์         1  ช้อนชา
          7.โรสแมรี        1  ช้อนชา
          8.มะม่วงสุก       1  ลูก
          9.กระดาษฟอยล์สำหรับห่อปลา
          10.ตะไคร้หอม     2  ต้น
          11.ข้าวโพดต้ม     3  ฝัก
          12.พริกขี้หนู       15 เม็ด
          13.น้ำปลา        3  ช้อนโต๊ะ
          14.น้ำตาลทราย    1  ช้อนชา
          วิธีทำ
          นำปลามาล้างให้สะอาด เอาไส้ พุงปลาออกให้หมด นำตะไคร้ตัดปลายใบออกเล็กน้อยและรากออกล้างให้สะอาด ทุบตะไคร้พอแหลกม้วนๆ ตะไคร้ใส่ไว้ในพุงปลา ตำพริกไทยกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียดแล้วเอาทาให้ทั่วตัวปลา ปอกมะม่วงและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 2 ชิ้น วางบนตัวปลาแล้วห่อด้วยกระดาษฟอยล์ นำขึ้นย่างบนไฟปานกลางสัก 10 นาที แล้วพลิกกลับอีกด้าน รอสัก 10 นาที ให้สุกทั่วทั้งตัว พร้อมเสิร์ฟกับสลัดและข้าวโพดต้ม
          น้ำจิ้มซีฟู้ด
          นำพริกขี้หนูตำให้ละเอียด เติมน้ำปลา บีบมะนาว ใส่น้ำตาลเล็กน้อย ชิมให้รสออกเปรี้ยว เค็มเผ็ด รับประทานคู่กับบาร์บีคิวปลาได้เป็นอย่างดี


pageview  1210969    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved