HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
บางกอกทูเดย์ [ วันที่ 02/05/2555 ]
แม่บ้านช่วยลดกิน'หวาน-มัน-เค็ม'

 เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านได้ตระหนักถึงพิษภัยจากการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม มากจนเกินไป ซึ่งทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมสัญจรฉลากหวานมันเค็ม ทั่วประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในการอ่านฉลากหวาน มัน เค็ม (จีดีเอ) ลดปัญหาภาวะโภชนาการและโรคเรื้อรังบางชนิด โดยได้เปิดกิจกรรมไปแล้ว ณ เทสโก้ โลตัส อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี วิทยา บุรณศิริรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในงาน
          ภ.ญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยว่า หนึ่งในนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขคือ การตระหนักถึงปัญหาภาวะโภชนาการ และการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โดยอาจมีสาเหตุมาจากการกินอาหารหวาน มัน เค็มอย่าง ไม่เหมาะสม สำหรับการแสดงฉลากของอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริฏภคทันทีบางชนิด กำหนดให้ผลิตภัณฑ์อาหาร 5 ชนิดคือ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบ หรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์ หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้ แสดงค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมในรูปแบบจีดีเอ บนฉลากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ เพื่อเป็นเครื่องมือให้ผู้บริโภคใช้ในการเลือกซื้อเลือกบริโภคได้เหมาะสมกับภาวะสุขภาพ สามารถวางแผนการบริโภคอาหารได้อย่างสมดุล
          ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผอ.กองควบคุมอาหารและยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สำหรับกลุ่มคนที่มีอิทธิพลในการเลือกซื้อสินค้าบริโภคเข้าบ้านนั่นคือ กลุ่มแม่บ้าน อยากให้แม่บ้านทุกคนได้ตระหนักถึงการเลือกซื้ออาหาร โดยพิจารณาจากฉลากจีดีเอจากประเภทสินค้าที่ อย. ได้กำหนดไว้ ซึ่งอ่านและเข้าใจได้ง่าย สามารถเปรียบเทียบปริมาณพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมได้อย่างเหมาะสมกับตัวเองและสมาชิกในครอบครัว เช่น หากควบคุมน้ำหนัก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณพลังงานน้อยกว่า หากกังวลเรื่องน้ำตาลหรือเป็นโรคเบาหวาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อยกว่า หากกังวลเรื่องไขมันหรือมีภาวะไขมันในเลือดสูง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีไขมันน้อยกว่า และหากกังวลเรื่องโซเดียมหรือมีภาวะความดันโลหิตสูงควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีโซเดียมน้อยกว่า
          นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรเทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ที่ผ่านมาเทสโก้ โลตัส ได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริม กิจกรรมที่ดีต่อสังคมมากมาย โดยเฉพาะความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐบาลและองค์กรต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนส่วนรวม สำหรับการรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในการอ่านฉลากหวาน มัน เค็ม หรือจีดีเอ ทางเทสโก้ โลตัส ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าของเทสโก้ โลตัส และตลอดจนสินค้าอื่นๆที่อยู่เครือข่ายต้องติดฉลากจีดีเอ โดยมีการรณรงค์ ให้ประชาชนที่มาใช้บริการเทสโก้ โลตัส ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ได้รู้ได้เข้าใจ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีสุขภาพดีชีวิตดี


pageview  1210913    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved